ระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดิน
น้ำดื่มสามารถผลิตได้จากแหล่งธรรมชาติ เช่น น้ำใต้ดินทะเลสาบและแม่น้ำ (ผิวน้ำ) หรือน้ำทะเล มาตรฐานน้ำดื่มกำหนดโดยองค์กรอนามัยโลกหรือสหภาพยุโรป น้ำดื่มต้องปราศจากสารแขวนลอยจุลินทรีย์และสารเคมีที่เป็นพิษ คำแนะนำความเข้มข้นของแร่จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่แร่ธาตุส่วนใหญ่มีความเข้มข้นสูงสุดที่แนะนำเพื่อให้แน่ใจว่ามีน้ำที่ปลอดภัยสมดุลและน่าดื่ม สำหรับระบบผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาลจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องความสามารถในการกัดกร่อนและการปรับขนาดของน้ำเพื่อรักษาท่อจ่ายให้อยู่ในสภาพดี โดยทั่วไปจะใช้ pH 8, TAC 8 และ TH 8 หากเป็นไปได้ สำหรับน้ำดื่มบรรจุขวดรสชาติอาจแตกต่างกันไปตามปริมาณแคลเซียมแมกนีเซียมซัลเฟตและธาตุเหล็ก
โดยน้ำถูกประกาศไว้ว่าสามารถดื่มได้และสามารถแจกจ่ายให้กับผู้บริโภคได้ก็ต่อเมื่อเป็นไปตามคุณภาพที่กำหนดไว้อย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุด ขึ้นอยู่กับความระมัดระวังอย่างยิ่งในทุกขั้นตอนของการเดินทางตั้งแต่การรวบรวมไปจนถึงการแจกจ่าย
หอถังสูงในระบบผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาล
ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีระบบผลิตน้ำประปา
การผลิตน้ำดื่มจึงต้องใช้ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีและกระบวนการต่างๆรวมทั้งความสามารถในการคาดการณ์ความต้องการซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้ที่แม่นยำเกี่ยวกับทรัพยากรน้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติสำรองที่มีอยู่ ได้แก่ น้ำบาดาล (ตารางน้ำ) น้ำนิ่งหรือน้ำผิวดิน (ทะเลสาบแม่น้ำ ฯลฯ ) และน้ำทะเล การใช้ระบบบำบัดเพื่อผลิตน้ำที่เหมาะสมสำหรับการดื่มขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่มีคุณภาพ (โดยคำนึงถึงรูปแบบที่เป็นไปได้) ต้นทุนทางเศรษฐกิจและข้อ จำกัด ด้านสิ่งแวดล้อม
ทรัพยากรน้ำเป็นปัจจัยกำหนดในการนำระบบการผลิตน้ำดื่มที่เหมาะสมมาใช้ ด้วยการออกแบบระบบบำบัดตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงแบบที่ซับซ้อนมากขึ้นเรานำเสนอโซลูชันทางเทคนิคของหน่วยงานท้องถิ่นที่ตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพสุขาภิบาลไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านที่มีผู้อยู่อาศัยหลายร้อยคนหรือในเขตเมืองใหญ่ ๆ
ถังเก็บน้ำดีที่กักเก็บน้ำจากการผลิตน้ำประปา
การบำบัดเพื่อผลิตน้ำดื่มเกี่ยวข้องกับการกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำดิบ
การบำบัดเพื่อผลิตน้ำดื่มเกี่ยวข้องกับการกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำที่บริสุทธิ์เพียงพอสำหรับการบริโภคของมนุษย์โดยไม่มีความเสี่ยงในระยะสั้นหรือระยะยาวที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยทั่วไปแล้วความเสี่ยงของจุลินทรีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั้นเกี่ยวข้องกับการกินน้ำที่ปนเปื้อนอุจจาระของมนุษย์หรือสัตว์ (รวมถึงนก) อุจจาระอาจเป็นแหล่งของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคไวรัสโปรโตซัวและหนอนพยาธิ การทำลายของเชื้อโรคจุลินทรีย์เป็นสิ่งจำเป็นและมากมักเกี่ยวข้องกับการใช้สารเคมีทำปฏิกิริยาดังกล่าว สารแขวนลอย , แบคทีเรีย , สาหร่าย , ไวรัส , เชื้อราและแร่ธาตุเช่นเหล็กและแมงกานีส สารเหล่านี้ยังคงก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากต่อประเทศที่พัฒนาแล้วระดับล่างหลายประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงการทำน้ำให้บริสุทธิ์
ขั้นตอนการก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดิน
มาตรการระบบผลิตน้ำประปา
มาตรการที่ดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพน้ำไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องกับการบำบัดน้ำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการลำเลียงและการกระจายหลังการบำบัดด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเก็บสารฆ่าเชื้อที่ตกค้างในน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในระหว่างการแจกจ่าย และต้องมีการวางท่อส่งน้ำประปา ที่มีคุณภาพ ใช้ท่อเอชดีพีดีเพราะสามารถใช้ได้ระยะยาว
น้ำที่จ่ายให้กับคุณสมบัติในบ้านสำหรับน้ำประปาหรือการใช้งานอื่น ๆ อาจได้รับการบำบัดเพิ่มเติมก่อนใช้โดยมักใช้กระบวนการบำบัดแบบอินไลน์ การบำบัดดังกล่าวอาจรวมถึงการทำให้น้ำอ่อนตัวลงหรือการแลกเปลี่ยนไอออน ระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดินที่เป็นกรรมสิทธิ์หลายแห่งยังอ้างว่าสามารถกำจัดสารฆ่าเชื้อที่ตกค้างและไอออนของโลหะหนักได้
เกณฑ์คุณภาพน้ำประปา
พารามิเตอร์ |
หน่วย |
เกณฑ์ คุณภาพฯ กรมอนามัย พ.ศ. 2553 |
เกณฑ์ คุณภาพฯ อย. |
เกณฑ์ คุณภาพฯ มอก.(ใหม่) |
เกณฑ์คุณภาพ น้ำบริโภคมอก.(เก่า) |
|
กำหนดสูงสุด |
อนุโลมให้สูงสุด |
|||||
1. ความเป็นกรด-ด่าง | (pH at 25oC) | 6.5-8.5 | 6.5-8.5 | 6.5-8.5 | 9.2 | |
2. สี (Colour) | (แพลตตินัมโคบอล์ท) | ไม่เกิน 15 | 5 | 5 | 15 | |
3. ความขุ่น (Turbidity) | (เอ็นทียู) | ไม่เกิน 5* | 5 | 5 | 20 | |
4. ความกระด้าง (Hardness) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 500 | 100 | - | - | |
5. ปริมาณสารทั้งหมดที่เหลือจากการระเหย (TDS) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 1,000 | 500 | 500 | 1,500 | |
6. เหล็ก (Fe) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.5 | 0.3 | 0.5 | 1.0 | |
7. แมงกานีส (Mn) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.3 | 0.05 | 0.5 | 1.0 | |
8. ทองแดง (Cu) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 1.0 | 1.0 | 1.0 | 1.5 | |
9. สังกะสี (Zn) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 3.0 | 3 | 5.0 | 15 | |
10. ตะกั่ว (Pb) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.01* | 100 | 0.05 | - | |
11. โครเมียม (Cr) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.05 | 200 | 0.05 | - | |
12. แคดเมียม (Cd) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.003 | 0.003 | 0.01 | ||
13. สารหนู (As) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.01 | 0.01 | - | - | |
14. ปรอท (Hg) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.001 | 0.001 | 0.001 | ||
15. ซัลเฟต (Sulfate) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 250 | 200 | 200 | 250 | |
16. คลอไรด์ (Chloride) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 250 | 250 | 250 | 600 | |
17. ไนเตรท (Nitrate as Nitrate) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 50 | 4 | 45 | 45 | |
18. ฟลูออไรด์ (Fluoride) | (มก./ล.) | ไม่เกิน 0.7 | 0.7 | 0.7 | 1.0 | |
19. โคลิฟอร์มแบคทีเรีย (Coliform Bacteria) |
(เอ็มพีเอ็น/100 มล.) | ไม่พบ | < 1.1 | <2.2 | - | |
20. ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย (Faecal Coliform Bacteria) | (เอ็มพีเอ็น/100 มล.) | ไม่พบ | - | - | - | |
21. อีโคไล (E. coli ) | โคโลนี | - | ไม่พบ | ไม่มี | - | |
22. สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) | โคโลนี | - | ไม่พบ | - | - | |
23. ซัลโมเนลลา (Salmonella) | โคโลนี | - | ไม่พบ | - | - | |
24. คลอสทริเดียม เพอร์ฟรินเจนส์ (Clostridium perfringens) | โคโลนี | - | ไม่พบ | - | - | |
25. สแตนดาร์เพลตเคานต์ (Standard Plate Count) | โคโลนี | - | - | 500 | - | |
26. กลิ่น (Odour) | - | ไม่เป็นที่รังเกียจ | ไม่เป็นที่รังเกียจ | - | ||
27. รส (Taste) | - | ไม่เป็นที่รังเกียจ | ไม่เป็นที่รังเกียจ | - |
เครดิต ห้องปฏิบัติการกรมอนามัย ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี